Một startup dùng tế bào gốc từ nhau thai để sản xuất các loại thuốc tái sinh và các liệu pháp chữa trị tế bào vừa gây quỹ thành công 250 triệu USD.

 Celularity là một công ty tại New Jersey (Mỹ) được thành lập bởi nhà sáng lập X-Prize, tiến sỹ Pêtr Diamandis, và chuyên gia nghiên cứu công nghệ sinh học, tiến sỹ Bob Hariri. Đôi bạn thân lâu năm này đã quyết tâm lập nên một công ty chuyên về mọi thứ từ lưu trữ tế bào gốc nhau thai – một loại tế bào chưa được phân loại – đến phát triển các loại hình chữa trị dựa trên chúng.

Hi vọng của họ là bằng cách sử dụng các liệu pháp chữa trị dựa trên tế bào gốc đối với các bệnh như ung thư và rối loạn miễn dịch, con người có thể sẽ trì hoãn được sự lão hoá.

Nó tăng cường sự miễn dịch của con người để giúp họ đối chọi với bệnh ung thư và các bệnh về hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ, mang lại cuộc sống dài hơn, khoẻ mạnh hơn” – Diamandis nói.


Tiến sỹ Diamandis và Tiến sỹ Hariri

Tiến sỹ Diamandis và Tiến sỹ Hariri

Công việc của Celularity gồm 3 phần

Đầu tiên là làm nguồn cung sinh học. Công ty này hiện sở hữu LifebankUSA – nơi lưu trữ máu cuống rốn và các vật chất nhau thai dành cho các bậc cha mẹ mới.

Thứ hai là phát triển các liệu pháp phục hồi và tái tạo, được sử dụng để điều trị các vết thương hoặc thay thế các mô trong quá trình phẫu thuật. Celularity đã mua lại 2 liệu pháp hiện đang được sử dụng từ Alliqua BioMedical hồi tháng 1 vừa qua.

Công ty còn đang phát triển các liệu pháp tế bào ứng dụng tế bào gốc nhau thai, với hi vọng có thể được sử dụng để điều trị ung thư – giống như liệu pháp tế bào CAR-T đã được chứng nhận, với khả năng tái thiết kế tế bào của chính bệnh nhân để truy đuổi tế bào ung thư. Mục tiêu là bằng cách sử dụng tế bào gốc có thể mang các liệu pháp này ứng dụng rộng rãi hơn và giảm sự cá nhân hoá.

Celularity khởi đầu với số vốn 70 triệu USD, và đã gây quỹ được thêm 170 triệu USD nữa. Cựu CEO Apple và Pepsi là John Sculley, cùng Bill Maris của Section 32 là hai trong số các thành viên của Hội đồng quản trị. Hiện một số công việc của công ty đang được tiến hành trong tập đoàn công nghệ sinh học Celgene.

Nhưng nếu muốn mở khoá được giá trị thực sự của công việc này, chúng tôi phải tách ra và hoạt động độc lập như một công ty có khả năng nhanh chóng thay đổi để đưa ra những đường hướng thích hợp” – Hariri nói.


CEO Celularity - tiến sỹ Bob Hariri

CEO Celularity – tiến sỹ Bob Hariri

Tại sao lại là tế bào gốc nhau thai?

Có rất nhiều loại tế bào tiềm năng có thể được sử dụng để tạo ra các loại thuốc tái sinh, bao gồm cả các tế bào hiện tại có thể được điều chỉnh để hoạt động như các tế bào gốc cũng như các tế bào phôi thai.

Nhưng tế bào nhau thai lại được Hariri và Diamandis chọn. Đầu tiên, chúng không vấp phải những quan ngại về mặt đạo đức như tế bào phôi thai. Chúng cũng không phải ăn khớp hoàn hảo với người được sử dụng, giúp khả năng ứng dụng rộng rãi hơn.

Dưới góc nhìn của một khách hàng, tôi nhận ra rằng tôi thực sự muốn các tế bào gốc lý tưởng về mặt di truyền mà lại dễ dàng có được nhất” – Diamandis nói.

Tiềm năng ngăn chặn lão hoá của tế bào gốc nhau thai

Hariri đã làm việc với tế bào gốc nhau thai trong 20 năm qua. Ông gọi chúng là “đĩa khởi động chủ” (master boot disk).

Ông hi vọng rằng một ngày nào đó, tế bào gốc có thể được sử dụng để “khởi động lại” con người khi họ bắt đầu già đi. Khi con người lão hoá, các tế bào chịu trách nhiệm tái sinh cơ thể chúng ta cũng vậy. Ví dụ, khả năng mắc ung thư tăng lên khi bạn già đi.

Nếu con người có khả năng “khởi động lại” ở cấp độ tế bào, chúng ta có thể khoẻ mạnh lâu hơn.

Tôi tin rằng tương lai của sự trường thọ sẽ đơn giản như đi khám mỗi năm hay mỗi hai năm, tiêm một liều tế bào gốc kéo dài 1 tiếng, sau đó chúng sẽ tham gia vào tái sinh cơ thể bạn, làm mới mọi chức năng của cơ thể” – Hariri nói.

Sưu tầm.

>> Bài viết hay về Khởi nghiệp

>> Khóa học Khởi nghiệp Kinh doanh

>> Khóa học Kích hoạt Năng lượng Thành công

>> Chương trình Tư vấn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *