Sự thật về gọi vốn khi khởi nghiệp

Bạn đang muốn startup nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu để gọi vốn khi khởi nghiệp một cách hiệu quả? Hãy lưu ý những điều sau đây:

von khoi nghiep - YUP

1. Đừng nhầm lẫn khả năng hút vốn và khả năng thành công. Những công ty “có thể hút vốn” có nghĩa họ có thể lừa được nhà đầu tư mạo hiểm nào đó khiến ông ta tin có thể đạt 100 triệu đô la. Nếu một doanh nghiệp chỉ giá trị 10 triệu đô la thì chỉ có những người bạn, những kẻ ngốc và gia đình bạn quan tâm.

2. Đặc điểm một “cuộc hẹn” hấp dẫn với nhà đầu tư là tính thực tế, sức kéo (thị trường của bạn), tính minh bạch, tính thẳng thắn, kẻ thù (đối thủ cạnh tranh). Khi đó kết quả của bạn trên cả mong đợi.

3. Quan hệ công chúng (PR) tốt hơn quãng cáo, vì đó là người khác nói về bạn. Hãy lấy lời giới thiệu của một luật sư, hoặc một giáo sư, hoặc một người điều hành cấp cao của công ty trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Nếu không xin được lời giới thiệu nào, thì bạn tự thực hiện một thư điện tử, sao cho khi nhà đầu tư đọc xong có thể suy nghĩ: “Mình cần phải biết nhiều hơn về anh chàng này”.

4. Bài giới thiệu đừng huyên thuyên, vớ vẩn làm người đọc (người nghe) có trạng thái kinh khủng. Khi nhà đầu tư nói “không” với mình, bạn nên tiếp tục, họ sẽ thực hiện khảo sát tính khả thi hoặc chẳng quan tâm. Nếu họ không quan tâm, đừng lãng phí thời gian của cả hai bên. Có khi họ nói chỉ để thể hiện là một nhà đầu tư tuyệt vời và đang ủng hộ ra sao, nhưng thật ra đây chỉ là lời nói dối. Bạn cũng đừng nói quá về bạn, vì nếu ý tưởng của bạn hay ho thì sẽ có hàng chục nhà đầu tư nắm bắt và tham gia, thế giới này đầy rẫy những người thông minh.

5. Bạn cũng có thể thu hút vốn đầu tư của “nhà đầu tư kiểu đỡ đầu”, những nhà đầu tư này, dùng tiền cá nhân của họ để đầu tư. Đừng đánh giá thấp họ, họ quan tâm đến tính thanh khoản, động lực của họ là muốn đền đáp xã hội, cập nhật công nghệ và muốn kiếm tiền.

Bạn phải chắc họ là nhà đầu tư sành sỏi, có chuyên môn về lĩnh vực của bạn, vì bạn còn muốn có cả hiểu biết của họ nữa. Làm sao để câu chuyện của bạn dễ hiểu đối với đối tác. Hãy ký hợp đồng với những người mà họ đã có tiếng tăm, có như vậy, bạn sẽ thu hút một nhóm những người đỡ đầu. Hãy tử tế, vì các nhà đầu tư kiểu đỡ đầu thường “phải lòng” các doanh nghiệp nhiều hơn các nhà đầu tư mạo hiểm.