Tai-chinh-vang-1

2011, năm đầu tiên của một thập kỷ mới được xem là năm của tuổi trẻ đầy hoài bão niên mầm 8x bắt đầu trưởng thành. Trong số báo xuân Tân Mão này, mời bạn đọc Tài chính Vàng cùng làm quen với ông Tạ Minh Tuấn – Chủ tịch Sáng lập của HELP International Corporation, một công ty chuyên về dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đó là một chàng trai có dáng người dong dỏng cao với cặp kính trắng, vẫn mang cái chất của một chàng trai trẻ thông minh và nhanh nhẹn. Trò chuyện với Tuấn, câu chuyện đầy ắp những khao khát, dự định đến nỗi người nghe cũng bị cuốn theo.

Một chút tâm sự về bản thân

Gia đình tôi có truyền thống theo nghề giáo. Bố và mẹ tôi đểu là giáo viên. Tôi sinh ra đúng vào ngày 21/6 – ngày báo chí Việt Nam. Hai bài học lớn tôi đều nhận được từ chính bố và mẹ của mình. Với bố, ông giúp tôi nhận ra khát vọng được chăm sóc sức khỏe cho người khác. Với mẹ, tôi được sinh ra rất khó khăn. Để sinh ra tôi mẹ tôi bị hư thai đến 4 lần liên tiếp, nhưng bởi vì bà không bỏ cuộc và vẫn quyết tâm đến cùng nên tôi mới được tồn tại trên thế giới này. Đó là bài học về sự kiên trì.

Tôi khởi nghiệp với vai trò phó giám đốc công ty xây dựng Song Long, sau đó trở thành người sáng lập công ty tiếp thị kỹ thuật số IDEE. Ở lần khởi nghiệp tiếp theo, để thực hiện giấc mơ của mình và nhiều người khác, tôi đã sáng lập và bắt đầu hành trình với HELP. Mỗi lần khởi nghiệp đều là một công cuộc gian khổ, nhưng đó cũng là một khóa học dạy cho tá rất nhiều điều để thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Tai-chinh-vang-2

TCV : Có biết bao nhiêu nghề vậy sao bạn lại chọn lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ? Ý tưởng nào dẫn bạn đến sự hình thành công ty này ?

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày tôi nhận được tin người cha của mình bị mắc căn bệnh ung thư. Biến cố này khiến cho những bữa cơm gia đình khi ấy luôn có vị mặn và vị mặn đó đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên. Đó chính là khởi nguồn để tôi nhận ra mình có một khao khát được chăm sóc sức khỏe cho con người. Căn bệnh ung thư mà người cha của tôi mắc phải là căn bệnh mãn tính, chỉ mắc phải sau một quá trình sinh hoạt và là kết quả của lối sống, và những căn bệnh như vậy đều có thể phòng ngừa được. Đặc biệt, khi nhìn thấy người cha của mình dần hồi phục và khỏe mạnh vì ông luôn lạc quan và có một
lối sống khỏe khoắn, tôi càng hiểu tầm quan trọng của lối sống.

Ý tưởng về một dịch vụ bác sĩ riêng – một khái niệm gần với bác sĩ gia đình đã đến. Bác sĩ riêng sẽ có điều kiện theo dõi sức khỏe cho khách hàng, đưa ra những tư vấn để thiết kế lối sống, giúp khách hàng phòng bệnh. Bác sĩ riêng có thể lưu trữ hồ sơ sứv khỏe của khách hàng trọn đời, họ hiểu rất rõ đặc điểm sinh học của thân chủ, và họ đến tận nhà để khám, điều trị và tư vấn phòng bệnh cho khách hàng, họ giống như một người thân trong gia đình. Khi cần họ sẽ đưa điều dưỡng đến nhà hăm sóc riêng cho khách hàng, thực hiện xét nghiệm tại nhà. Một dịch vụ như vậy sẽ mang lại sự thuận tiện và quan tâm, đồng thời cũng góp phần giáo dục nâng cao nhận thức về y học dự phòng tại Việt Nam.

Tai chinh vang 3Tai chinh Vang 4

 

 

TVC : Và bạn đã làm những gì để thực hiện ý tưởng đó ?

Khi đã quyết tâm thực hiện ý tưởng này, việc đầu tiên mà tôi làm là cân nhắc những nguồn lực hiện có của mình. Tôi tìm trong dánh sách người quen và chọn ra những người phù hợp nhất, sau đó tôi đi chia sẻ ý tưởng của mình trong suốt một tháng, với mục tiêu là mỗi ngày mình phải chia sẻ được cho ít nhất một người. Tôi đến gỏ cửa từng nơi và gặp gỡ từng cơ duyên một. Qúa trình chia sẻ ý tưởng như vậy đã giúp tôi nhận được rất nhiều góp ý để có thể hoàn thiện ý tưởng và kế hoạch cùa mình. Sau một tháng, tôi tìm được những người sẵn sàng tham gia cùng mình, và cùng nhau lập thành một nhóm.

Gia đình tôi vốn có truyền thống nghề giáo, không có truyền thống kinh doanh, vì vậy con cái muốn kinh doanh cần phải tự chịu trách nhiệm. Khi khởi nghiệp tôi không có được sự hỗ trợ về mặt tài chính, kinh nghiệm, các nguồn lực từ gia đình, mà chủ yếu là về tinh thần. Lúc đó tôi chỉ còn vỏn vẹn đúng 5 triệu đồng để bắt đầu tất cả mọi chuyện. Bởi vì không có tiền trả lương cho nhân sự, tôi không thể tuyển dụng những nhân sự làm toàn thời gian cho mình, nên đành phải tìm kiếm những người phù hợp và thuyết phục họ cùng mình làm việc không nhận lương trong giai đoạn đầu. Tuy không có lương, nhưng chúng tôi đã làm việc hiệu quả như một doanh nghiệp thực sự và thực hiện rất bài bản các công việc từ nghiên cứu thị trường định tính đến địnhh lượng, xây dựng hệ thống thông tin, xây dựng chiến lược kinh doanh, kế hoạch nhân sự, kế hoạch tài chính, các hệ thống làm việc khác. Có rất nhiều việc mới làm lần đầu, nhưng chúng tôi vừa làm vừa học từ trải nghiệm của mình.

TVC : Xung quanh bạn là một đội ngũ rất chuyên nghiệp và già dặn. Bí quyết nào giúp bạn thuyết phục những người này bước lên con thuyền chung ?

Để có được những người cộng sự giỏi thì điều đầu tiên cần phải tâm niệm : cộng sự là những người làm việc cùng với mình, chứ không phải là làm việc cho mình. Bạn cần phải tự rèn luyện để trở thành một người lãnh đạo, chứ không phải là một ông chủ. Khi đối xử với những người cộng sự bạn cần phải có cả sự tôn trọng lẫn tình yêu thương. Hãy mời những người có cùng ước mơ lên con tàu của mình vì đó là những người muốn chiến đấu cùng với bạn. Một điều rất quan trọng đó là sự chân thành, bạn phải thật sự nghĩ rằng mình khao khát muốn chiến đấu cùng với họ, muốn cùng nhau thành công. Hãy làm việc cùng với những người giỏi hơn bạn, vì không ai có thể giỏi hết tất cả mọi thứ. Đơn giản như thế này, nếu để hiện thực hóa giấc mơ của mình bạn cần phải thực hiện một cách xuất sắc 5 chuyên môn khác nhau, với mỗi chuyên môn bạn cần 10 năm trải nghiệm để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó, như vậy bạn sẽ cần đến 50 năm mới đủ điều kiện để bắt tay xây dựng ước mơ của bạn. Thay vì vậy bạn làm việc cùng 5 chuyên gia, mỗi người có hơn 10 năm đúc kết trải nghiệm trong chuyên môn của họ, như vậy bạn đã có ngay một tài sản đó là 50 năm trải nghiệm để làm vốn cho mình thực hiện ước mơ. Luôn luôn lắng nghe – đó chính là bí quyết để lãnh đạo cùng những người có ý chí.

TCV : Vốn liếng cho công ty cũng là cả 1 vấn đề. Nguồn vốn đó bạn huy động từ nguồn nào và bạn có thể chia sẻ cùng TCV ?

Vốn tất nhiên là điều kiện cần để khởi nghiệp, nhưng không phải là điều kiện đủ. Khi bắt đầu khởi sự một doanh nghiệp thì bạn cần huy động ở mọi nguồi có thể. HELP huy động vốn từ quỹ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân. Để huy động vốn thành công, bạn cần phải chứng minh được mô hình kinh doanh của mình khả thi, đối với HELP thì còn thêm một yếu tố nữa đó là HELP tìm kiếm những nhà đầu tư có tâm và mong muốn đóng góp cho cộng đồng. Khi bạn tìm được nhà đầu tư phù hợp thì các nguồn lực từ tài chính đến sức lực sẽ cùng dẫn về mục tiêu chung và tập thể của bạn sẽ có sức mạnh rất lớn.

Một điều cần lưu ý đó là tiền và con người giỏi, cái nào cần có trước ? Có con người giỏi để làm ra nhiều tiền, hay là có nhiều tiền để thuê về những con người giỏi ?Cũng tương tự với câu hỏi bạn cần huy động đầu tư trước rồi dùng số tiền đó tuyển người giỏi, hay là xây dựng một tập thể tài năng trước rồi mới thuyết phục nhà đầu tư rót vốn vào cho dự án của bạn ? Câu trả lời là tùy theo trường hợp, có tiền bạn có thể mua được “đôi tay” và “khối óc” của một người, nhưng không có được “con tim” của anh ta. Đối với các nhà đầu tư vào doanh nghiệp khởi sự thì cái họ đang thực sự đầu tư vào không phải là ý tưởng của bạn, mà họ đang đầu tư vào con người.

TCV : Mục tiêu mà HELP hướng tới ?

Tầm nhìn của HELP đó là trở thành một tập đoàn chăm lo sức khỏe cho người dân Việt Nam về cả thể chất lẫn tinh thần. Và các thành viên đang chiến đấu hết mình cho mục tiêu đó.

TCV : Bạn nhận xét gì về lớp thanh niên đồng trang lứa với bạn ? Kiếm tiền có phải là mục tiêu của họ ?

Thế hệ 8x ngày nay rất năng động. Tuy nhiên có lẽ chúng ta vẫn chưa thực sự có được một thế hệ “Dám ước mơ”. Rất nhiều những bạn trẻ ngày nay chưa biết được mình thực sự muốn điều gì, giấc mơ của mình là gì, định hướng của mình như thế nào, con đường nào là con đường mình chọn, và chưa trả lời được cho câu hỏi quan trọng nhất “mục đích sống của mình là gì ?”, với những bạn có ước mơ thì lại thiếu niềm tin để thực hiện ước mơ đó, như vậy các bạn ấy vẫn sẽ không hành động và khi đó cũng giống như lời một bài hát “Ước mơ chỉ là mơ ước” mà thôi. Theo tôi, lỗi không nằm ở các bạn trẻ mà nằm ở nền giáo dục, sứ mệnh của nền giáo dục đó là cần phải giáo dục con người xác định ước mơ của mình, giúp họ có được niềm tin để thực hiện nó, và trang bị cho họ những kỹ năng cần thiết để bắt tay vào hành dộng. Khi bạn đã có được một ước mơ đúng đắn thì kiếm tiền không phải là mục tiêu cuối cùng của bạn, mà nó chỉ là kết quả sẽ đến sau khi bạn đã thực hiện được những mục tiêu khác, ví dụ như mang lại giá trị cho xã hội.

TCV : Danh ngôn nào bạn thích nhất ?

Đó là câu nói “Hãy luôn khát khao, hãy cứ dại khờ” (Stay hungry, stay foolish) của Steve Jobs – người sáng lập và giám đốc điều hành của Apple. Tôi rất cảm phục Steve Jobs bởi tài năng và chặng đường mà ông đã đi qua, trong đó có việc chiến đấu với căn bệnh ung thư không mệt mỏi để sáng tạo ra những giá trị mới cho thế giới.

TCV : Bạn còn điều gì muốn chia sẻ với bạn đọc TCV nhân dịp đầu xuân Tân Mão ?

Điều cuối cùng mà tôi muốn nhắn nhủ cũng chính là triết lý sống của chúng tôi, nó được thể hiện ở ngay trên cái tên HELP – Người hạnh phúc nhất là người giúp đỡ được cho nhiều người nhất. Bởi vì cuộc sống này rất ngắn ngủi, đó là lý do vì sao ta cần phải giúp đỡ người khác, và sống một cuộc sống sao cho có ý nghĩa nhất.

Xin chân thành cảm ơn bạn !

Nguyễn Tùng thực hiện

Tài chính vàng, tháng 1, 2011

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *