Chức vụ: Phó Tổng Giám Đốc công ty vàng bạc đá quý PNJ – Cố vấn cao cấp HĐQT Công ty Doanh Chủ, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM

Giới thiệu:

  • Ngoài vị trí Cố vấn cao cấp HĐQT tại Công ty Doanh Chủ, hiện nay ông đang nắm giữ cương vị Phó Tổng Giám Đốc của Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận – PNJ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (SFC), Phó Chủ Tịch HĐQT Công ty CP Năng Lượng Đại Việt (Vinagas) và tham gia HĐQT của một số công ty khác.
  • Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh từng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho thành tích nghiên cứu khoa học và nhiều bằng khen trong hoạt động Đoàn Hội. Ông đã hoàn thành xuất sắc chương trình tiến sĩ Quản Trị Kinh Doanh (DBA).
  • Ông nguyên là Chủ tịch JCI tại Việt Nam năm 2006 – 2008 (Junior Chamber International – JCI là Hiệp Hội Các Nhà Lãnh Đạo và Doanh Nhân Trẻ Thế giới) và hiện là Phó Chủ Tich Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM (YBA), Chủ tịch BNI Leader Chapter.

TS.Nguyễn Tuấn Quỳnh: Hãy sử dụng động từ yêu thương

nguyen-tuan-quynh-pnj

 

Khi còn là sinh viên (SV) của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Nguyễn Tuấn Quỳnh đã đạt được nhiều thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học. Anh đã được trao giải khuyến khích cuộc thi Giải pháp kinh tế năm 1991, giải nhì Hội thi SV nghiên cứu khoa học năm 1994 (cấp trường), nhận tài trợ cùng lúc 2 đề tài của giải thưởng Eureka.

Không chỉ học giỏi, Tuấn Quỳnh còn tham gia rất tích cực các hoạt động Đoàn – Hội. Tuấn Quỳnh còn là Ủy viên BCH T.Ư Hội SV Việt Nam khóa 5, Phó chủ tịch Hội SV Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Tốt nghiệp đại học, Nguyễn Tuấn Quỳnh đã không ở lại trường mà quyết định đi làm để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm thực tế. Anh đã bắt đầu bằng vị trí nhân viên bộ phận xuất nhập khẩu của Saigon Petro. Bên cạnh việc phải cố gắng học hỏi các nghiệp vụ để có thể hoàn thành tốt công việc, Tuấn Quỳnh đã quyết định là phải tiếp tục việc học của mình. Năm 1995, Tuấn Quỳnh đã đậu á khoa kỳ thi tuyển sinh cao học quản trị kinh doanh (QTKD) của Trường ĐH Mở-bán công TP.HCM và sau đó, anh đã tốt nghiệp năm 1998. Ba năm liên tục, ngày đi làm, tối đi học đã giúp cho Tuấn Quỳnh khả năng sắp xếp và phương pháp làm việc khoa học.

Kiến thức học được ở trường cũng đã giúp Tuấn Quỳnh hoàn thành tốt công việc chuyên môn ở công ty. Việc học tập tưởng chừng rất thuận lợi với anh khi năm 1999, Tuấn Quỳnh đã đậu thủ khoa kỳ thi tuyển nghiên cứu sinh của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM với điểm tuyệt đối 10/10 ở môn chuyên ngành. Đề tài mà Tuấn Quỳnh dự kiến sẽ nghiên cứu ở bậc tiến sĩ là “Các giải pháp để đồng tiền Việt Nam trở thành đồng tiền tự do chuyển đổi” thuộc chuyên ngành tài chính. Nhưng sau đó, Tuấn Quỳnh đã gặp một trở ngại khiến anh phải bỏ dở chuyện học tiến sĩ.

Lý do là bằng thạc sĩ của anh thuộc chuyên ngành QTKD nhưng anh lại làm tiến sĩ chuyên ngành tài chính nên Tuấn Quỳnh phải học và thi lại 8 môn học chuyên ngành ở bậc cao học tài chính. Trong giai đoạn này, công việc của Tuấn Quỳnh ở Saigon Petro quá bận rộn vì anh đã được đề bạt làm Trợ lý tổng giám đốc công ty và sau đó là Phó trưởng phòng kinh doanh gas. Anh đã tạm dừng việc học tập của mình để tập trung cho công việc vì khi anh nhận nhiệm vụ quản lý hoạt động kinh doanh gas thì tại thời điểm năm 2001, Saigon Petro đang gặp rất nhiều khó khăn vì sản lượng kinh doanh bị tụt giảm hơn một nửa, khách hàng mất niềm tin vào công ty, vỏ bình gas bị khách hàng trả lại nhiều đến mức đầy kho và không có chỗ chứa. Năm 2003, Nguyễn Tuấn Quỳnh đã đăng ký theo học chương trình tiến sĩ QTKD do ĐH Columbia Commonwealth của Mỹ tổ chức.

Tháng 8-2005, Nguyễn Tuấn Quỳnh đã thực hiện một quyết định mang tính “bước ngoặt” trong cuộc đời mình. Đó là, anh nghỉ việc tại Saigon Petro và chuyển sang làm Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần gas Sài Gòn (Saigon Gas). Tất cả những người thân và đồng nghiệp đều bị bất ngờ về quyết định này. Một số bạn bè của Tuấn Quỳnh cho đây là một quyết định sai lầm vì tương lai của Tuấn Quỳnh ở Saigon Petro đang rất sáng sủa, anh đã là cán bộ trẻ được quy hoạch để trở thành lãnh đạo Saigon Petro trong tương lai. Đó là chưa kể đến việc Tuấn Quỳnh là đảng viên và việc nghỉ làm ở một công ty nhà nước chuyển sang làm ở một công ty cổ phần kinh doanh cùng ngành nghề là hết sức “nhạy cảm”.

Tuy nhiên, với anh, việc thay đổi công ty và môi trường làm việc là một quyết định rất khó khăn nhưng cần thiết. Tuấn Quỳnh muốn có nhiều thử thách và “dấn thân” nhiều hơn trong công việc kinh doanh cũng như có thể “làm chủ” được bản thân mình và làm giàu.

Tuấn Quỳnh hiện còn là Giám đốc Kinh doanh tiếp thị của Công ty cổ phần nhựa Tân Tiến. Làm việc tại 2 công ty với 2 vị trí khá quan trọng đã đòi hỏi Tuấn Quỳnh phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Tuy nhiên, không phải vì thế mà kết quả học tập của Tuấn Quỳnh bị kém đi. Tuấn Quỳnh đã hoàn tất chương trình tiến sĩ với điểm số tuyệt đối.

Ngày 9-7-2006, tại Penang, Malaysia, tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh đã vinh dự được nhận giải thưởng SV xuất sắc của trường. Đây cũng là lần đầu tiên, một SV Việt Nam được nhận giải thưởng này. Lý giải về nguyên nhân theo học tiến sĩ, Tuấn Quỳnh cho biết rằng anh có mơ ước sẽ trở thành một nhà nghiên cứu và giảng viên đại học trong tương lai.

34 tuổi, có bằng tiến sĩ kinh tế và đang điều hành hoạt động kinh doanh của 2 công ty, Nguyễn Tuấn Quỳnh tiêu biểu cho một lớp doanh nhân trẻ năng động, chịu khó học hỏi và say mê làm việc. Một trong những phương châm sống của Tuấn Quỳnh là “hãy sống ở thể chủ động, ở cách khách quan, ở thì hiện tại, ở ngôi thứ nhất và hãy sử dụng động từ: yêu thương”. Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, tiến sĩ Nguyễn Tuấn Quỳnh sẽ còn đạt được những thành công trong cuộc sống.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *