Hội thảo “Thành công trước tuổi 30” – Để khởi nghiệp không còn là giấc mơ xa vời!
Sự thật là có tới 95% các công ty khởi nghiệp sẽ thất bại, chỉ có 5% trong số đó thành công. Bức tranh Khởi nghiệp rõ ràng không phải màu hồng, nhưng có phải toàn màu xám đến mức chúng ta không dám dấn thân? Điều này phần nào đã được giải đáp trong phần chia sẻ của diễn giả Tạ Minh Tuấn qua chương trình hội thảo: “Thành công trước tuổi 30” tại trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vào thứ 2, ngày 25/4 vừa qua.
Diễn giả Tạ Minh Tuấn chia sẻ với HSSV tại buổi hội thảo

Chặng đường khởi nghiệp đầu tiên

Khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ theo chuyên ngành được đào tạo tại Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Tạ Minh Tuấn bắt đầu sự nghiệp doanh nhân của mình từ khi còn là sinh viên với một doanh nghiệp về Internet Marketing. Nếu xét trên phương diện doanh thu, doanh nghiệp do anh góp phần sáng lập có thể coi là thành công khi có các khách hàng lớn như P&G, Unilever, Samsung…, doanh thu hàng chục tỷ mỗi năm. Nhưng với Tạ Minh Tuấn, dường như có cái gì đó còn thiếu, khiến những khát khao mài mòn dần trong anh. Không còn những đam mê sôi sục, anh nhận ra anh không thực sự hết mình với đứa con tinh thần đầu tiên này. Và rồi một biến cố rất lớn đã xảy ra với gia đình anh, khi anh hay tin người cha thân yêu của mình bị mắc bệnh ung thư.

Động lực nào cho khởi nghiệp?

Mẹ của một người bạn của tôi từng mắc căn bệnh này. Hình ảnh của bác trong những ngày cuối tại viện khiến tôi luôn nhói lòng khi nghĩ về. Bệnh ung thư không xa lạ ở Việt Nam, khi mà môi trường và thực phẩm bị đầu độc bởi những mong muốn tối đa hóa lợi nhuận bằng mọi giá. Chọn lựa gục ngã bởi nỗi đau hay đứng lên sau biến cố đây? Tạ Minh Tuấn đã cho thấy bản lĩnh của mình khi rẽ ngang sang lĩnh vực y tế, thành lập HELP International theo tiếng gọi của đam mê. Sự lựa chọn mang tính bước ngoặt này khiến anh nỗ lực từng bước không ngừng không nghỉ và đã thành công đưa Help International trở thành tổ chức đi tiên phong và hàng đầu trong việc xây dựng mô hình “Bác sỹ riêng – Y tế tại nhà” ở Việt Nam.

Sẵn sàng trước những thử thách

Ở tuổi 23, khi đa phần sinh viên chuẩn bị ra trường và tìm việc làm, anh được đề cử vào vị trí chủ tịch cho Master Chapter thuộc Tổ chức Kết nối thương mại toàn cầu tại Việt Nam (BNI–Business Network International, là tổ chức kết nối kinh doanh lớn nhất thế giới hiện nay), giữa lúc Chapter này đang có nguy cơ tan rã với chỉ 7 thành viên. Master Chapter trở lại với trên 40 thành viên như nỗ lực đáng ghi nhận của anh khi tiếp nhận thách thức này. Bài học được anh truyền lại nhẹ nhàng cho các bạn trẻ: Không phải 50%, không phải 99%, hãy luôn hiện diện, nhận trách nhiệm 100% về mình. Trong “nguy” có “cơ”, khó khăn, thử thách luôn kèm theo cơ hội, trao nó cho người trẻ để cống hiến, để cho đi, để thay đổi, để trưởng thành.

Cái duyên với sự nghiệp là người truyền lửa

Thành công khi còn rất trẻ về tuổi đời và được nhiều bạn trẻ biết đến, anh luôn sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm của mình cho các bạn trẻ đi sau. Rồi như một cái duyên, sẵn có dòng máu sư phạm trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, Học viện YUP ra đời và trở thành  tổ chức đi tiên phong, có uy tín trong việc đào tạo & hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam.

Với Tạ Minh Tuấn, chỉ đơn giản là muốn cống hiến, là thực thi sứ mệnh đền ơn bởi anh quan niệm mọi sự thay đổi trong xã hội này cần bắt đầu từ giáo dục và tự giáo dục. Khi mà khoảng cách giữa thanh niên thế giới và thanh niên Việt Nam còn rất xa thì bên cạnh việc tự giáo dục, nhiệm vụ của các cơ sở đào tạo còn không ít thách thức.

Hiến tài và truyền động lực sống

Phải ra sân bay ngay sau chương trình, Tạ Minh Tuấn chỉ dành được một giờ cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Những chia sẻ của anh thực sự đã chinh phục tất cả khán giả trong hội trường ngày hôm đó. Hơn 400 con tim đã cùng đập lên những khát khao, hơn 800 ánh mắt đã bừng sáng lên ngọn lửa cống hiến của tuổi trẻ cùng anh. Anh đã làm được điều mà anh luôn tự nhắc với bản thân mình: “Ai có thể làm cho mỗi phút giây trong cuộc sống đều có thể mang lại giá trị cho người khác, người đó “kéo dài” cuộc đời của mình đến “bất tận”.

HSSV tham gia sôi nổi trước phần chia sẻ của diễn giả Tạ Minh Tuấn

Được Tạp chí danh tiếng thế giới Forbes bình chọn là người trẻ tuổi có thành công và sức ảnh hưởng nổi bật nhất trong danh sách “30 under 30” khu vực Châu Á năm 2016, đã sáng lập và trở thành nhà lãnh đạo của tổng cộng 7 tổ chức khác nhau trong nhiều lĩnh vực, Tạ Minh Tuấn coi đó là những thành công bước đầu. Trên con đường còn rất dài phía trước, anh thực sự sống với trách nhiệm của một người Việt trẻ yêu nước với khát khao người Việt Nam ngẩng cao đầu cùng bè bạn trên thế giới. Khát khao ấy đã được anh truyền sang cho hơn 400 sinh viên, và liệu đó có thể trở thành cú huých khởi đầu cho con đường lập nghiệp của các bạn hay không? Câu trả lời phụ thuộc hành động của các bạn, ngày hôm nay!

P/s.: Hãy để lại dấu chân của bạn trên con đường thành công trước tuổi 30, bạn nhé!

Xem thêm các bài viết về khởi nghiệp tại đây: http://khoinghiepthongminh.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *