Cuộc chiến với chính bản thân bạn

fighting against yourselfVì sao trong những tập đoàn khổng lồ hàng chục ngàn đến hàng trăm ngàn người nhưng chỉ vài người, thậm chí một người duy nhất, thường là CEO hoặc nhà sáng lập là được vinh danh ? Như nhắc đến Apple thì ta nhớ đến Steve Jobs hay Tim Cook, nhắc đến Vingroup thì ta nghĩ ngay đến ông Phạm Nhật Vượng chứ không phải ai khác ? Vì đó là những người có công đóng góp vô cùng to lớn và liên tục trong suốt quá trình từ thành lập đến xây dựng, phát triển công ty. Chính vì vậy họ mới được tôn vinh, được nhớ đến là người đại diện cho công ty, tập đoàn, tổ chức ấy. Có rất nhiều công ty từ lớn đến nhỏ mà chính người sáng lập, điều hành bị đuổi không thương tiếc, điển hình như Steve Jobs từng bị đuổi khỏi chính công ty Apple do ông sáng lập. Vậy bạn đã sẵn sàng chiến đấu với vô vàn thói hư tật xấu trong bạn và thử thách đến với bạn, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, nhẫn nhục, từ bỏ những thú vui lạc thú hao phí thân tâm của cải thường ngày để tập trung hoàn thiện rèn dũa phát triển bản thân ngày càng hoàn hảo, tốt đẹp hơn để xứng đáng là một trong những người chủ chốt dẫn dắt công ty ngày càng thêm lớn mạnh không ? Nhiều người thường nghĩ những doanh nhân thành công, nổi tiếng như Warren Buffett, Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Bill Gates.. là họ sinh ra và lớn lên đã giỏi sẵn, rồi cứ như vậy mà làm kinh doanh. Warren Buffett dành trung bình khoảng 80% ngày làm việc chỉ đọc và suy nghĩ, Bill Gates nói thành công là người thầy tồi, nó làm người thông minh nghĩ rằng họ không thể thất bại. Sự thật là bất cứ ai cũng phải liên tục phát triển, đóng góp để xây dựng bản thân và sự nghiệp. Nhưng vì hầu hết chúng ta chỉ biết đến những gương doanh nhân qua những bài báo, sự kiện hào nhoáng nên khó thấu hiểu được sự đánh đổi bao công lao công sức, lao tâm khổ trí của những con người này để liên tục tiến bộ, vượt qua giới hạn hiện tại, đạt được thành tựu ngày càng to lớn và viên mãn hơn. Một điều chắc chắn là những tấm gương sáng thành công họ không ngừng làm việc, học tập, tiếp thu, rèn luyện và họ thật sự yêu thích những công việc đó không chỉ vì bản chất chuyên môn của công việc mà cả những ích lợi, giá trị công việc họ làm mang lại cho xã hội, cộng đồng và đương nhiên là chính bản thân họ nữa.

Đấu tranh với người thân, gia đình

generation gapGia đình, đặc biệt là bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn con cái thành danh thành tài để được cảm thấy tự hào, mãn nguyện ước vọng, nở mặt nở mày với người thân họ hàng bạn bè rằng công lao mấy chục năm nuôi con bao khó nhọc nay đã đơm hoa thơm kết trái ngọt, cảm thấy được đền đáp xứng đáng. Nên các bậc phụ huynh thường mong con cái làm những công việc mà hay được mặc định là cao quý và nên làm như giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, điều này gây trở ngại không ít cho nhiều bạn vốn không có duyên với các ngành nghề ấy. Và một điều này nữa tuy hơi vô lý nhưng suy cho cùng cũng là xuất phát từ lòng thương là cha mẹ thường muốn con cái làm công việc nhàn hạ, dễ dàng nhưng lương thưởng, bổng lộc ưu ái. Đáng tiếc là nếu có công việc nào nhàn hạ, dễ dàng mà phần thưởng cao như vậy thì thiên hạ đã tranh nhau làm rồi, và như vậy sẽ tăng nguồn cung lên, tăng sự cạnh tranh lên và đương nhiên để duy trì vị thế trong thị trường thì không còn nhàn hạ, dễ dàng được nữa. Và đặc biệt là khi khởi nghiệp từ nguồn vốn nhỏ, những thách thức, khối lượng, áp lực công việc lại càng khổng lồ hơn so với đi làm công ăn lương như bao người khác sáng đến công ty, làm theo như chỉ thị, tối về ngủ, sáng hôm sau đi tiếp, bao nhiêu vấn đề nan giải hầu như đã có công ty đứng ra giải quyết, cá nhân chỉ cần lo đúng phận sự, yêu cầu công việc là được. Nhưng khi khởi nghiệp từ nguồn vốn nhỏ thì chính bạn là người phải đứng ra giải quyết các vấn đề nan giải đó, đương nhiên là với nguồn vốn nhỏ, mà đúng ra khi đi làm ở công ty khác thì đã có biết bao phòng ban, chuyên gia, chuyên viên giải quyết, với nguồn vốn chắc chắn là không hề nhỏ. Chính vì vậy để trụ vững trong thị trường, phát triển từ một Start-up thành một công ty vững bền, doanh thu, lợi nhuận ổn định, phát triển đều đặn thì đòi hỏi bạn càng phải có tư duy đột phá, nhanh nhạy, sáng tạo, hành động quyết liệt, phản ứng, thích nghi tốt, nhanh chóng và liên tục để đáp ứng kịp yêu cầu của thời đại. Vậy đương nhiên thời gian dành cho gia đình, cha mẹ, người thân, người yêu, vợ chồng, con cái sẽ có thể phải giảm bớt cả về chất lượng và số lượng, ít nhất là trong những thời gian đầu đầy gay cấn, vậy chắc chắn bạn sẽ phải nhận không ít lời than phiền, lo buồn, trách móc, cản ngăn từ những người mà yêu thương bạn rất nhiều và bạn cũng thương họ rất nhiều. Vậy bạn có thể vượt qua, thu xếp để chăm lo, chu toàn cho đẹp lòng hết các bên được không ?

to be continue…..