Ngày 13/5, là đại diện của học viên chuyên đào tạo khởi nghiệp YUP! và khu vực thành phố HCM, CEO Tạ Minh Tuấn đã đến Đà Nẵng theo lời mời của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh (Đại học Đà Nẵng) phối hợp với Ban quản lý Khu công nghệ cao Đà Nẵng tham dự buổi Hội thảo “Tạo ra một văn hóa khởi nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam”.

bao 4

Trước những số liệu và thông tin khảo sát về tình trạng cũng như thực tiễn tại hội thảo, các đại biểu đã đặt ra nhiều vấn đề, trong đó tập trung thảo luận về các yếu tố ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp mới, đặc biệt là kinh doanh công nghệ cao, yếu tố nào tác động đến hiệu quả của khu công nghệ và làm thế nào để hình thành các vườn ươm doanh nhân thành công.

Đứng trước vấn đề và những câu hỏi thử thách “Làm Thế Nào để tạo nên một Văn Hóa Khởi Nghiệp” cho Đà Nẵng nói riêng và cho cả nước nói chung. CEO Tạ Minh Tuấn đã có bài tham luận vô cùng thú vị khi đưa ra những luận điểm và mô hình hệ thống do chính anh đúc kết được qua kinh nghiệm tiếp xúc với hơn 400 Start Up. Cũng như những nghiên cứu về:

Lý do vì sao giới trẻ SG khởi nghiệp thành công và thất bại?
-Áp dụng vào ĐN như thế nào?
-Mô hình Khởi nghiệp Thông minh (copyrighted)
-Từ văn hoá thất bại đến nền kinh tế khởi nghiệp.
-Những lưu ý về chính sách, cách triển khai, phương pháp đào tạo khởi nghiệp phù hợp, áp dụng cho ĐN.

bao 3

Anh Tạ Minh Tuấn cũng chia sẻ thêm: “Việc Tạo ra văn hóa khởi nghiệp nên được bắt nguồn từ mọi lứa tuổi và quan trọng nhất đó chính là từ Sự Giáo Dục.”

Không chỉ người khởi nghiệp mới cần hiểu về văn hóa chấp nhận thất bại để vươn đến thành công mà xã hội cũng cần thấu hiểu cũng như động viên những người trẻ làm khởi nghiệp khi họ thất bại. Bởi lẽ khi ta khởi nghiệp thất bại là một chuyện hết sức bình thường, nhưng dường như chúng ta chưa học được cách chấp nhận thất bại, cũng như chưa biết phải đối mặt vơi thất bại như thế nào trước sự dè biểu, chê bai, thậm chí ngăn chặn của dư luận và xã hội. Đó cũng là một phần lý do rất thực tế khiến tinh thần khởi nghiệp trở nên sa sút và tuột dốc. Điều quan trọng là sau sự thất bại đó ta học được bài học gì và rút ra được những kinh nghiệm gì, có dám đứng lên và tiếp tục khởi nghiệp nữa hay không? Xã hội nên làm gì để động viên khích lệ nhũng người thất bại, biến nó thành động lực thúc đẩy họ. Thất bại không phải là một sự kết thúc, thất bại là một nấc thang giúp ta bước đến thành công. Và để thành công ta phải liên tục học hỏi và tìm hiểu thêm những nguyên tắc thành công từ những người đi trước.

Anh Tạ Minh Tuấn đã không ngần ngại làm rõ vấn đề và chia sẻ về “ Mô hình khởi nghiệp Thông Minh”, đưa ra 6 Nguyên tắc thành công bền vững tại TP.HCM do chính bản thân anh hệ thống và đúc kết áp dụng.

1.Market (Nhu cầu) 

2.Competence (Lợi thế cạnh tranh)

3.Passion (Đam mê)

4.Social Impact (Tác động xã hội)

5.Legal (Lưu ý pháp luật).

6.Scalability (Khả năng nhân rộng)

Cả 6 yếu tố này không chỉ có thể áp dụng tốt cho Đà Nẵng mà còn có thể sử dụng cho bất kì ai, bất kì vùng đất khởi nghiệp nào. Việc đào tạo Khởi sự doanh nghiệp nên tập trung vào các yếu tố này.

Doanh nghiệp cần tính đến việc tạo ra một mô hình kinh doanh có thể nhân rộng tốt, để mang lại giá trị cho nhiều khách hàng hơn nữa.

bao 1

“Đà Nẵng là một mảnh đất có nhiều tiềm năng và tôi chúc cho Đà Nẵng sẽ trở thành 1 nơi mà các Start-up nhận được sự hỗ trợ tốt nhất để chắp cánh cho giấc mơ khởi nghiệp của mình” -Tạ Minh Tuấn.

CEO Tạ Minh Tuấn đã Kết thúc bài tham luận vơi sự ủng hộ nhiệt tình từ phía ban lãnh đạo cấp cao ở Đà Nẵng, hứa hẹn làn sóng khởi nghiệp cũng như kế hoạch triển khai văn hóa khởi nghiệp tại Đà Nẵng sẽ nhanh chóng được triển khai và thực hiện.

Tường Thuật: Tâm Anh Yuppie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *