PHẦN 2: KỸ NĂNG CỐT YẾU ĐỂ KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

*Xem lại các bài viết trước:
Sự thật về Khởi nghiệp – Những chuyện giờ mới kể – Lời mở đầu
Sự thật về Khởi nghiệp – Những chuyện giờ mới kể – Phần 1

Rui3 ro khi khởi nghiệp

Bên dưới đây sẽ là những kỹ năng mình nghĩ sẽ cần thiết để các doanh nhân tương lai hoặc ngay chính các bạn nào đang điều hành doanh nghiệp nên lưu tâm để phát triển. Và rồi, hãy an tâm rằng con đường học hỏi không bao giờ là kết thúc cả. Không nhất thiết cần “master” hết những kỹ năng này thì mới Khởi nghiệp thành công.

Xin được trích dẫn câu nói sau:

“Nếu bạn nhìn thấy bóng tối ở phía trước, đừng sợ, đó là bởi vì mặt trời đang ở ngay sau lưng bạn đấy thôi.”

Vâng, thực sự là người thành công người ta cũng vừa làm vừa học hỏi, sửa sai liên tục hoàn thiện không ngừng mà thôi.

Hãy xác định những kỹ năng mình có và dần dần rèn luyện những kỹ năng mình còn thiếu. Bạn có thể đọc sách, tham gia các khóa học hoặc đi theo học hỏi trực tiếp từ những người thành công để trau dồi các kỹ năng. (Phần tới tôi sẽ nói thêm về việc này)

 

“Một chiếc ô không thể làm mưa ngừng rơi, nhưng có thể giúp chúng ta đứng trong mưa. Sự tự tin không mang đến thành công mà mang đến cho chúng ta sức mạnh để đối mặt với mọi thử thách.”

– Tác giả Khuyết danh

Sau đây là các nhóm kỹ năng cốt yếu để Khởi nghiệp Thành công:

Đăng ký miễn phí khóa hội thảo UNLIMITED SUCCESS

Nghiên Cứu Thị Trường:

Thị trường quyết định tất cả!

Sức mạnh của người mua giờ đây lại còn được hỗ trợ bởi sự phát triển của công nghệ số. Người ta hỏi ý kiến, thực hiện mua bán và nêu đánh giá về sản phẩm và dịch vụ chưa lúc nào lại nhanh và tiếp cận rộng đến như thế.

Điều đó lại càng khiến cho công tác nghiên cứu thị trường, vốn dĩ đã rất quan trọng, thì giờ đây là càng quan trọng hơn nữa.

Vấn đề đối với dân Khởi nghiệp là “Làm thế nào để nắm bắt thông tin thị trường với chi phí hợp lý nhất đây?”

Quản Lý Dòng tiền:

Ban đầu Dylan nghĩ sẽ ghi là “Quản lý Tài chính” nhưng e là có nhiều bạn lại suy nghĩ đến việc làm kế toán ghi chép sổ sách cho công ty nên lại thôi, mình cứ để thẳng là “Quản lý Dòng tiền” lại hơn.

Sở dĩ đây là một trong những kỹ năng quan trọng được đề cập tại bài viết này là vì hai lý do: Thứ nhất là kinh nghiệm bản thân của Dylan: chắc bạn còn nhớ câu chuyện mà mình đã nói ở Phần mở đầu chứ?

Thứ đến, trong một buổi trà trưa Dylan có dịp ngồi cùng thầy Lý Trường Chiến và thầy Tạ Minh Tuấn (phải gọi thầy thôi vì mình học từ người này nhiều rồi), trong cuộc đối ẩm ấy có một chi tiết làm mình ghi nhớ và suy nghĩ — “Có đến hơn 90% doanh nghiệp khởi nghiệp, thậm chí là những ông lớn, chật vật vì vấn đề Dòng tiền và hầu hết người ta chưa hiểu đủ đúng đủ sâu về nó”

Xin dẫn lại và ghi ở đây tặng bạn một ý như vầy trong cuốn “Chiếc Lexus và cây Ô-Liu” nhé:

Một chị gánh hàng rong trong ngày còn biết chính xác bao nhiêu đồng vào ra còn hơn cả một giám đốc doanh nghiệp

Vậy bây giờ bạn nghĩ bạn đã hiểu hai chữ “dòng tiền” đến như thế nào rồi? Đừng bao giờ dừng việc học hỏi lại nhé!

Tiếp thị & bán hàng:

Có lẽ đây là nhóm kỹ năng mà mình không cần phải giải thích dong dài. Không bán hàng, thế giới con người sẽ đứng lại. À, mình không đùa đâu! Thật đấy!

Không phải tất cả mọi người đều đang bán hàng mỗi ngày đó sao?

Sếp nói chuyện với nhân viên về kế hoạch. Bán ý tưởng.

Nhân viên với khách hàng. Bán hàng hóa hay dịch vụ.

Thậm chí, như việc xin mẹ ra ngoài chơi khi bé cũng đã là một hình thức của bán hàng rồi! Chúng ta bán mỗi ngày!

Và vì vậy, bán hàng thành công là điều không thể không làm được, cho dù bạn chỉ vừa Khởi nghiệp hay đã có một doanh nghiệp lâu năm.

Nhóm kỹ năng Lãnh đạo – Làm việc với con người:

Trong nhiều lần nói chuyện tiếp xúc với các bạn nhỏ tuổi hơn, đặc biệt là giới CNTT, mình thường đưa ra ví dụ sau để hiểu rõ tầm quan trọng của nhóm kỹ năng này.

Người ta có thể ấn nút 1 để chiếc máy giặt làm việc này, nút 2 thì cho việc khác.
Nhưng con người thì không vậy!

Khi chỉ mới là một sinh viên năm hai, Dylan từng tự hỏi “vì sao ngày xưa người ta lại có thể vì một người khác, không phải đấng sinh thành, mà xả thân chết đi? Vì sao ngày nay ít thấy chuyện như thế nữa?”.

Có phải rất dễ dàng nhận ra không? Bạn cũng biết rằng con người chúng ta không giống một cỗ máy. Khi chúng ta làm việc chúng ta có giao tiếp, chúng ta bị thôi thúc bởi những giấc mơ, những nỗi sợ. Vậy làm thế nào để tạo nên những động lực đó cho nhân viên, cho khách hàng, cho nhà đầu tư?

Làm thế nào để như có 1 khả năng siêu nhiên, chúng ta đưa lọt hai bàn tay vào trong bộ não và con tim của đối phương và kiến tạo nên những động lực ấy?

Đăng ký miễn phí khóa hội thảo UNLIMITED SUCCESS

Tạm kết

Như mình đã nói ở đầu bài, những kỹ năng này đòi hỏi bạn phải không ngừng rèn luyện và trau dồi trong thời gian dài. Chúng không chỉ giúp bạn phát triển bản thân, mà chúng cần phải được song hành cùng quá trình bạn điều hành công ty về lâu dài.

Bạn có thể đọc sách, tham gia khóa học hoặc theo những người thành công học hỏi. Việc quan trọng là HÀNH ĐỘNG của bạn. Thiếu điều đó, sẽ không một thánh nhân nào đảm bảo được THÀNH CÔNG của bạn.

Trên đấy là những chia sẻ dưới góc nhìn và trải nghiệm của Dylan Yuppie.

Nếu bạn muốn tìm hiểu những khóa học nào có thể mang đến những kiến thức trên, bạn có thể truy cập vào đây: ThanhCongKhongGioiHan.Com

Mời các bạn đón đọc bài viết kỳ tới:

“Tôi đã làm gì khi xem xét Khởi nghiệp?”        

 From Dylan with love @ YUP Institute

Đăng ký miễn phí khóa hội thảo UNLIMITED SUCCESS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *